Tự viện Liên Hoa

25/11/2012 | Chuyên mục: CHÙA NGUYÊN THỦY HẢI NGOẠI . 3362 Lượt xem

chualienhoamyTự Viện Liên Hoa (Lien Hoa Buddhist Temple & Monastery) tọa lạc tại 2014 Rose Street, Irving Texas 75061 là ngôi chùa đầu tiên của Phật Giáo Nguyên Thủy Việt Nam tại tiểu bang Texas và vùng trung Mỹ.

Chùa và hội Phật Giáo Dallas-Fortworth đã có giấy phép sinh hoạt từ năm 1980 (năm Tân Dậu).  Tết Tân Dậu là tết vui nhất của đồng bào Phật Tử tỵ nạn tại Dallas-Fortworth và vùng phụ cận, vì Tự Viện Liên Hoa đã tổ chức đón xuân, đón đồng bào đến lễ Phật cầu nguyện đầu năm và ăn tết thân mật dù chùa chỉ là một ngôi nhà cũ dưới những tàng cây cổ thụ.

Chùa nhỏ nhưng được may mắn có Thầy Viện Chủ kiêm Hội Trưởng là Hòa Thượng Pháp Nhẫn, Ngài đã du học nhiều năm tại Ấn Độ, sang Pháp Quốc thành lập Hội Phật Giáo Nguyên Thuỷ Việt Nam đầu tiên tại đây rồi đến Mỹ chủ trì Tự Viện Liên Hoa vào ngày 24 tháng 1 năm 1980.  Phật Tử mọi giới đã đến chùa tụng kinh, tham thiền và nghe pháp ngày càng đông nên Thầy đã vận động xây dựng Tăng Xá, Chánh Điện và mua thêm ba căn nhà nữa để làm đoàn quán cho Gia Đình Phật Tử, các lớp học Việt Ngữ, bải đậu xe và xây một hội trường lớn nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt trong các đại lễ, tết v.v.

Thầy Viện Chủ đã cung thỉnh Chư Tăng Ni khắp nơi về Tự Viện Liên Hoa và thành lập Giáo Hội Tăng Già Nguyên Thủy Việt Nam hải ngoại.  Năm 1985 Giáo được giấy phép sinh hoạt và cũng là năm Thầy và Hội đã dâng chùa cho Giáo Hội làm trụ sở đầu tiên tại hải ngoại.

Song song với nhiều Phật sự tại địa phương Thầy đã đi hoằng Pháp nhiều nơi nhứt là tại Baton Rouge, Austin, Houston, San Antonio, Wichita Falls, Orlando, Oklahoma, Wichita Kansas v.v. Thầy Viện Chủ đã vận động hướng dẫn thành lập các chùa Vạn Phước, Tam Bảo, Bảo Quang, Bửu Môn, Pháp Luân, Hương Đạo và Đạo Quang.

Tự Viện Liên Hoa có ban hộ trì Tam Bảo, ban chấp hành hội Phật Giáo Dallas-Fortworth, ban từ thiện Phước Duyên, liên đoàn Phật Tử Liên Hoa và Liên Đoàn Phật Tử Thiện Chí để tạo môi trường thuận lợi cho chư thiện nam tín nữ, các cháu thanh thiếu nhi đến chùa tu học, hộ trì Tam Bảo và bảo tồn văn hóa dân tộc.

Ngoài ra Tự Viện Liên Hoa có tổ chức các lớp thiền và hướng dẫn Giáo Lý cho người bản xứ vào mỗi sáng Chủ Nhật và tối Thứ Tư.  Hầu hết các trường đại học trong vùng đã cho sinh viên đến tìm hiểu về nghi lễ, giáo lý và hành thiền của Phật Giáo.

Tự Viện Liên Hoa chân thành mời quý đồng hương và đồng bào Phật Tử đến lễ bái, tu tập và nghe Pháp vào mỗi Chủ Nhật lúc 11:00 giờ sáng.