Năng Lực Thực Sự Của Nước

16/02/2013 | Chuyên mục: SÁCH . 21751 Lượt xem

CHƯƠNG MỘT

Tiến Trình Khám Phá – Cuộc Nghiên Cứu Bắt Đầu Như Thế Nào

 

 

Như đã đề cập trong lời nói đầu, tôi có ý tưởng chụp hình những tinh thể nước khi tình cờ lật cuốn sách và thấy tựa đề:“Tuyết có những kết tinh tiêu biểu nào không?”
May thay, công ty thương mại của tôi thuê ông Kazuya Ishibasshi, nghiên cứu sinh, đã nghiên cứu khoa học thực dụng như chương trình tiến sĩ của ông tại trường Đại Học Kumamoto. Tất nhiên, người ta bảo ông rất có kinh nghiệm quan sát mọi vật qua kính hiển vi. Tôi thuê một cái kính hiển vi có độ chính xác cao và hướng dẫn ông chụp hình những tinh thể nước đá. Ông Ishibashi nhìn tôi dò hỏi, và tôi bảo ông một cách dứt khoát: “Tôi tin chắc về điều đó. Chúng ta hoàn toàn có khả năng chụp hình những tinh thể nước”.
Người thanh niên nầy không hy vọng là làm việc đó được. Với vẻ nghiêm trọng, cậu nói: “Thưa ông Emoto! Theo kinh nghiệm và kiến thức của tôi bảo rằng – chúng ta sẽ không thành công trong việc chụp hình những tinh thể nước đâu!”.
Tôi gật đầu, quả quyết: “Điều đó có thể làm được! Cậu có vẻ nghi ngờ, nhưng tôi tin chắc vào điều nầy. Hãy tin tôi và vui lòng cố gắng rồi cậu sẽ có khả năng chụp hình những tinh thể nước ấy”.
Sau hai tháng theo yêu cầu, cậu làm đi làm lại công việc đông đá nước và nhìn nó qua kính hiển vi. Ngày nầy qua ngày khác, cậu khảo sát nước đá qua kính hiển vi, nhưng chỉ đem đến sự thất vọng mà thôi. Hôm ấy, trong lúc chờ cậu xong việc vào quá khuya, tôi đưa cậu ra ngoài uống nước. May thay, lúc đó cậu thích uống rượu sakê. Uống rượu sakê là một sở thích nên làm cậu vui lên ngay khi hoàn thành những kết luận ngắn trong phòng thí nghiệm.
Điều duy nhất là tôi, người không có kinh nghiệm để làm thí nghiệm, chỉ có thể động viên và an ủi cậu mà thôi. Tôi đã cố thúc giục Ishibashi hầu mong cậu tiếp tục miệt mài trong phòng thí nghiệm với công việc của mình.
Vợ tôi thường nói rằng: “Thật may là Ishibashi làm việc đó chứ không phải em, xét về đức tính cần mẫn”. Tôi đồng ý rằng, lý do chúng tôi có thể thành công trong việc chụp hình những tinh thể nước lần đầu tiên trên thế giới là vì tôi giao việc đó cho cậu Ishibashi, người có tính chịu khó, kiên trì. Sau hai tháng làm việc gian khổ, cuối cùng chúng tôi đã điều khiển để chụp được một tấm hình tinh thể nước.
Tôi sẽ không bao giờ quên gương mặt Ishibashi khi cậu lao ra khỏi phòng thí nghiệm cầm tấm ảnh chỉ cho tôi. Sau này, khi suy nghĩ về thái độ của chúng tôi lúc bấy giờ, tôi nhận ra rằng cả ý định của cậu và tôi đều trong sạch để thực hiện việc thử thách chụp hình tinh thể nước. Lúc đầu cậu Isshibashi nghi ngờ, cuối cùng chắc hẳn bị lòng đam mê của tôi ảnh hưởng cho nên cậu trở nên tin tưởng vào công việc mà chúng tôi đang làm. Đó là lý do giải thích tại sao nước ắt hẳn bày ra hình thể đẹp cho chúng tôi xem. Nếu chúng tôi mà có ý định làm tiền, tôi nghĩ nước sẽ không đáp ứng cái tâm tham lam của chúng tôi đâu – và nó cũng sẽ không hình thành những tinh thể như thế được.
Khi chúng tôi tiếp tục thí nghiệm và chụp hình, chúng tôi thu thập nhiều hiểu biết hơn về cách nào tốt nhất để làm việc ấy. Sau đó, chúng tôi cài thêm ba cái máy lạnh lớn để có thể duy trì nhiệt độ thường ở mức -5oC (23oF).
Cái cách thức chúng tôi chụp hình như thế nào? Để tôi giới thiệu bạn phương pháp hiện nay của chúng tôi. Đầu tiên, chúng tôi đặt một mẩu nước trong bình thủy tinh và bày một lúc một thông tin ra cho nó như là lời, tranh hay nhạc. Sau đó, nước nầy được nhỏ giọt vào năm mươi cái đĩa cạn dùng để cấy vi khuẩn (đường kính 5cm hay 2 inches). Những đĩa nầy được làm đông trong tủ lạnh ở -25oC (-13oF) hay thấp hơn. Ba giờ sau khi chúng được lấy ra, những hạt nước đá thành hình cong lên ở giữa tùy theo độ căng của bề mặt. Những hạt nầy rất nhỏ (nhỏ hơn nửa inch). Sau đó, chúng tôi hướng ánh sáng vào mỗi hạt nước đá và nhìn nó qua kính hiển vi.
Nếu mọi việc tốt đẹp, tinh thể bắt đầu tan ra. Mất một đến hai phút, nó mở ra như cánh hoa đang nở. Năm mươi cái đĩa cạn có nắp nầy chứa cùng một mẩu nước đông lạnh trong cùng một điều kiện. Tuy nhiên, không phải tất cả những hạt nước đá đều có thể thành hình những tinh thể. Trong khi, nước đá trong vài đĩa thành hình những tinh thể đẹp, nước đá trong những đĩa khác không cho thấy một tinh thể nào cả (xem hình 1.1). (1)
Khi thống kê, chúng tôi có thể phân loại kết quả thành từng nhóm, chẳng hạn nhóm có nhiều tinh thể tương tự rõ ràng và đẹp; nhóm có nhiều tinh thể có khuynh hướng tan rã, và nhóm không có tinh thể nào cả. Do đó, những tinh thể nước chắc chắn hiện rõ phẩm chất của nước mà chúng ta nghiên cứu.

Tình trạng nước của chúng ta: Thiên nhiên, vòi và khoáng.

Khi tiếp tục chụp hình nước, chúng tôi chú ý vài điều sau đây: Nước vòi không thành hình tinh thể nào cả, trong khi nước thiên nhiên – nước chưa gia công – vốn không được công nhận là nước tốt lại hình thành tinh thể! Vẻ đẹp của những tinh thể nước nầy kích thích sự tò mò và ngạc nhiên của chúng tôi; ở đó, “những xúc tu” trải ra một cách tự do và thoải mái từ mặt đáy có sáu cạnh. Mặt khác, trái lại, chúng tôi không thể tin vào mắt mình khi thấy những tấm hình của nước vòi đông lạnh. Thành thật mà nói, chúng tôi nhìn những hình dáng kỳ quặc ghê tởm của chúng – những hình dáng kinh khủng – nó khác xa khi so sánh với tinh thể nước đá của nước thiên nhiên.
Điều nầy khiến tôi nghĩ đến lý do tại sao con người càng ngày càng không muốn sử dụng nước vòi, đặc biệt trong các nước phát triển, chất clo được thêm vào để tẩy uế nước. Nước được gia công như thế chẳng có hương vị cũng chẳng tốt cho sức khỏe nên con người tìm kiếm sự an toàn trong những chai nước khoáng, thậm chí họ phải trả giá cao cho nước đó. Vì vậy, tôi quyết định nghiên cứu sự hình thành tinh thể của nước thiên nhiên, nước vòi và nước khoáng để so sánh phẩm chất của chúng.

Thường người ta nói rằng, tôi cần định nghĩa “nước thiên nhiên” là nước gì trước đã? Nếu chúng tôi định nghĩa nó như nước chưa có ảnh hưởng của con người, thì sẽ không có “nước thiên nhiên” trên trái đất nầy đâu. Con người chúng ta dứt khoát đã làm ô nhiễm cả vũ trụ nầy từ lâu rồi. Trong bầu khí quyển của chúng ta, nước hình thành mây rồi mây hóa thành mưa; sau khi mưa chạm bề mặt của địa cầu, nó liền thấm vào trong lòng đất đã bị chúng ta làm bẩn nơi này và nơi kia. Vì vậy, nước không thể được nói không có ảnh hưởng của con người. Nói cách khác, chính con người đã làm bẩn nhiều hay ít nước tự nhiên, thiên nhiên ấy rồi!
Tôi không có ý định đòi hỏi thái độ nghiêm ngặt như thế để định nghĩa “nước thiên nhiên”, nhưng sự thực nó là như vậy. Bây giờ, tạm thời, như tôi thấy, nước “nước thiên nhiên” được định nghĩa, là nước phun lên từ lòng đất sau khi mưa xuống đã được Đất Mẹ lọc qua.
Việc thí nghiệm nước thiên nhiên và nước vòi của chúng tôi đã tiết lộ vài điều thật thú vị. Nước vòi trong văn phòng tôi ở Tokyo không hình thành tinh thể. Trái lại, nước thiên nhiên ở đấy lại cho thấy những tinh thể. Toàn bộ nước vòi ở Tokyo đều không tốt. Chúng tôi chụp hình nước vòi thử ở nhiều điểm khác nhau trong thành phố Tokyo, nhưng không có mẩu nào cho ra tinh thể cả.
Sau đó chúng tôi thử chụp hình nước vòi từ những thành phố khác. Như đến phía Bắc, Hokkaido; đến phía Nam, Kyushu và Okinawa. Những thành phố như Sapporo, Sendai, Nagoya, Kanazawa, Osaka, Hiroshima, Fukuokavà Naha không có nước vòi nào có thể hình thành một hình dáng nào xứng đáng gọi là tinh thể cả. Tuy nhiên, thật thú vị, nước vòi ở thành phố Katano, miền Bắc Osaka gần những biên giới của các quận Kyoto và Nara, lại tạo ra những tinh thể đẹp, vì nó gồm 60% nước trong lòng đất.
Tôi hy vọng tìm thấy nước tốt ở Châu Á, nhưng cả ba nơi như Hồng Kông, Macao và Băng Cốc đều có nước không tốt.
Còn nước ở Châu Âu thì thế nào? Mỗi lần viếng thăm những thành phố lớn ở Châu Âu như Luân Đôn, Ba Lê và La Mã, tôi thử chụp hình nước vòi, nhưng nước đông lạnh hình thành những hình dạng khác xa những tinh thể. Nước vòi ở Venice, nơi được xem như thủ đô của nước, thì tốt hơn nước vòi ở các thành phố khác, nhưng nó cũng hình thành những hình dạng khác xa những tinh thể. Nói tóm lại, chúng không đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn nghiên cứu của chúng tôi.
Những thành phố làm chúng tôi thất vọng vì nước vòi của họ là Canada, Buenos Aires, Argentina, Manaus và Brazil; nhưng nước vòi ở Vancouver gây ấn tượng cho tôi – vì nước ở đó hình thành những tinh thể đẹp, không như nước vòi ở những nơi khác. Tất cả những thành phố nầy tọa lạc gần nguồn nước tự nhiên. Đã nhiều năm rồi kể từ khi tôi làm việc ấy, vì vậy tôi không biết liệu nước vòi ở những thành phố nầy hiện vẫn còn có khả năng hình thành những tinh thể hay không, và tôi hy vọng là có (xem hình 1.2).
Thu thập những mẩu nước suối khắp Nhật Bản quả là thú vị. Núi chiếm tám mươi phần trăm diện tích Nhật Bản. Vì Nhật Bản tọa lạc trong vùng có khí hậu ẩm ướt của Châu Á, có nhiều mưa được núi và rừng hấp thu. Sau khi nước được lọc qua đất, nước phun ra nhiều địa điểm khác nhau ở Nhật Bản. Không có nước phát triển nào giàu như Nhật Bản về mặt nước thiên nhiên, vì nó nằm ở giữa cảng nước thiên nhiên chưa từng thấy.
Nước đi qua hệ thống lọc thiên nhiên, nếu thiên nhiên chưa bị ô nhiễm thì ngon và tốt cho sức khỏe của chúng ta. Vài người đã so sánh một cách thú vị rằng: Giá nước gần giống như giá dầu, mặc dù giá dầu gồm cả số lượng lớn những khế ước, vận chuyển bằng đường thủy và tinh lọc. Tùy theo từng loại, nước có thể đắt hơn dầu.
Một điều chắc chắn là nhiều người muốn uống nước thiên nhiên tốt, sẵn sàng trả giá cao. Tuy nhiên, ngay cả nước thiên nhiên đắt giá cũng đang bắt đầu bị ô nhiễm dần.
Theo viện Vệ Sinh của thành phố Yokohama xét nghiệm thì, một số chất hóa học được phát hiện trong vài loại nước khoáng nào đó. Họ báo cáo việc tìm ra nầy trên trang nhất của tờ báo Mainichi vào ngày 20 tháng 4 năm 2003.
Bài báo bắt đầu như sau:
“- Viện Vệ Sinh của thành phố Yokohama tiết lộ rằng đã phát hiện nhiều hóa chất fomanđêhýt và acêtađêhýt trong vài loại nước khoáng được bán ở Nhật Bản. So với sự đo lường của nước vòi trong thành phố, vài sản phẩm chứa hóa chất nầy nhiều hơn tám mươi lần. Tuy nhiên, lượng nầy được xem không có hại cho sức khỏe con người. Phẩm chất của nước được điều chỉnh tùy theo những tiêu chuẩn dưới Đạo Luật Vệ Sinh Thực Phẩm; số tiêu chuẩn ít hơn so với tiêu chuẩn của nước vòi. Bộ Sức Khỏe, Lao Động và Phúc Lợi Xã Hội của Nhật Bản ban hành nhiệm vụ thiết lập những tiêu chuẩn nước mới cho nước khoáng trong cuối năm qua. Tuy nhiên, họ không quyết định làm thế nào để xử lý chất acêtađêhýt.
Việc khảo sát được thực hiện trên nước khoáng đóng chai được bán trong thành phố Yokohama. Trong số ba mươi loại được kiểm tra, mười bốn loại nhập từ Mỹ, Pháp và Canada, và mười sáu loại là mẩu nước rút từ mười quận ở trong nước. Sử dụng phương pháp phân tích do Viện Phát Triển, nước được khảo sát để tìm chất fomanđêhýt và acêtađêhýt. Kết quả, chất acêtađêhýt được phát hiện trong nước của mười chín loại – năm nhập khẩu và mười bốn loại trong nước nhà. Trong số mười chín loại, mười bảy loại chứa cả hai chất fomanđêhýt và acêtađêhýt.
Chất fomanđêhýt tập trung cao nhất được tìm thấy là một trong các loại nước nội địa, có 59 gam trên một lít. Còn chất acêtađêhýt, một loại nước từ Mỹ có chứa 260 gam trên một lít. Cả hai vượt quá những đo lường của nước vòi trong thành phố Yokohama (13 micrôgram chất fomanđêhýt và 3.1 micrôgram chất acêtađêhýt).
Ở Nhật Bản, nước khoáng được xếp loại như nước ngọt và phải đáp ứng đúng tiêu chuẩn quy định đối với chất acêtađêhýt. Mặt khác, những tiêu chuẩn nước sạch đối với nước vòi gồm chất fomanđêhýt như một chất điều khiển, và giá trị chỉ định của nó (có kiểm tra định lượng không quá giá trị nầy) được đề ra 80 micrôgram trên một lít.
Người ta nghĩ những nguyên nhân có các chất ô nhiễm nầy hoặc là ở tại nguồn nước hoặc trong quá trình chế tạo, nhưng Viện bình phẩm, “nước không sạch”, không có xác nhận nào liên quan đến vật liệu chứa đựng.
Những nghiên cứu của bệnh dịch tễ học xác nhận chất fomanđêhýt như là chất sinh ung thư. Nó được xem như là chất ngẫu nhiên gây ra triệu chứng bệnh gia đình và chứng nhạy cảm với chất hóa học. Chất acêtađêhýt được xác nhận như là chất gây ung thư trong những thí nghiệm ở loài vật”.
Những gì tôi lo sợ đã trở thành hiện thực: Nước khoáng bị bàn tay con người làm ô nhiễm. Ở Nhật Bản không nhiều người ý thức được như thế; tuy nhiên, điều nầy được thảo luận ở phương Tây, chúng như là những tình huống có thể.
Tiếp theo chúng tôi quyết định chụp hình những tinh thể nước khoáng. Trong ba nhãn hiệu chúng tôi chọn, hai nhãn nước nội địa hình thành những tinh thể đẹp. Tôi hy vọng rằng điều nầy không phải tình cờ và nước ở trong tình trạng tốt (xem hình 1.3).
Trong tương lai, hẳn vài công ty nước khoáng sẽ bị buộc phải bỏ xó, bởi vì người Tây phương bắt đầu tránh xa nước khoáng rồi.
Khi tôi viếng thăm Canada cho cuộc hẹn diễn thuyết, tôi đi mua nước uống – và nước ở đây rất thú vị. Đó là “nước khoáng hóa lại” được một công ty nổi tiếng bán. Cụm từ “nước khoáng hóa lại” chỉ rằng, những khoáng chất đầu tiên chứa trong nước được lấy ra và sau đó vài khoáng chất cần thiết cho con người được thêm vào trong nước.
Nhiều khoáng chất vào trong nước trong quá trình lọc qua lòng đất. Trong chừng mức nào đó, chúng tôi đánh giá cao nước khoáng nầy và hy vọng uống vào sẽ tốt cho cơ thể. Tôi gặp sản phẩm phổ biến thú vị nầy đang lợi dụng sự kiện rằng những khoáng chất (không tốt) nầy đã được lấy ra.
Trong trường hợp nầy, sẽ chính xác hơn để gọi nó là “nước không yên” hơn là “nước thiên nhiên”. Một năm trước đi Canada, tôi đã không chú ý điều nầy. Lúc đó tôi thấy nó khắp nơi. Tôi hồi tưởng rằng khi đi về với tấm vé của hãng Hàng Không Canada, nước nầy cũng được phục vụ trong những chuyến bay.
Đây là thực trạng hiện nay của “nước khoáng thiên nhiên”. Dĩ nhiên, địa vị của nước vòi được xử lý với chất clo và các khoáng chất khác, có thể dễ tưởng tượng là nó đang như thế nào với con người! Tuy nhiên, phẩm chất của nước, không đơn giản chỉ có chừng ấy tác nhân bên ngoài quyết định. Nó có cái gì đó diệu kỳ hơn thế nữa – đấy là lý do của công trình nghiên cứu đầy tham vọng của tôi!

Ý thức của con người thay đổi nước

Suốt trong quá trình thử chụp hình những loại nước khác nhau, đối với tôi dường như chất lượng của những tinh thể nước tùy thuộc vào ý thức của mỗi người hơn là nước khoáng hay nước vòi.
Tôi đi đến giả thuyết:“Nước cho những hình dạng tinh thể nước đá đẹp tùy thuộc vào thông tin nó nhận được”. Tôi tin chắc rằng sự khác nhau trong sự hình thành tinh thể nước đá tùy thuộc vào không chỉ sự có hay không của chất clo mà còn vào thông tin khác nó nhận được – ảnh hưởng đến nó nữa.
Để thí nghiệm điều nầy, tôi đặt nước vào trong hai chai thủy tinh. Một chai tôi dán cái nhãn đánh máy chữ “cảm ơn”, chai khác tôi ghi “mày ngu”. Bằng cách như vậy tôi tin nước có khả năng “đọc” được những từ đó. Nước trong hai chai đều giống nhau (xem hình 1.4) rồi tôi làm đông nước trong mỗi chai.
Kết quả sau đó đã ủng hộ giả thuyết tôi nhiều hơn nữa: Nước trong chai có chữ “cảm ơn” hình thành những tinh thể lục giác đẹp, trong lúc chai có dán chữ “mày ngu” chỉ có những mảnh tinh thể vỡ vụn.
Nếu nước thu nhận thông tin và những tinh thể nước phản ánh những đặc tính của chúng, có nghĩa rằng phẩm chất của nước thay đổi dựa trên thông tin nó thu nhận. Nói cách khác, thông tin mà chúng tôi cho vào – đã làm thay đổi phẩm chất của nước.
Từ đó, tôi có nhiều động cơ thúc đẩy để nghiên cứu nước hơn bao giờ hết, và cùng lúc, tôi bắt đầu nghĩ về làm cách nào con người có khả năng trở nên hạnh phúc với nước tốt.

Nước hiểu lời

Khi thí nghiệm nầy đã thuyết phục tôi rằng “lý thuyết của tôi đúng”, sau đó chúng tôi bắt đầu cho nước những thông tin khác nhau, làm đông nó và chụp hình những tinh thể. Những kết quả thu được thật là thú vị.
Một cách kiên trì chúng tôi tìm ra rằng, nước đáp ứng những lời tích cực bằng cách hình thành những tinh thể đẹp. Dường như nước muốn diễn đạt cảm giác vui thích của nó, nên những tinh thể đã mở ra như hoa nở. Ngược lại, khi cho nước thấy những lời tiêu cực, nó không hình thành tinh thể nào cả.
Ví dụ, khi chúng tôi cho nước thấy chữ “hạnh phúc”, nó hình thành những tinh thể có hình dạng rất cân xứng như viên kim cương được xén rất đẹp. Trái lại, nước được bày ra chữ “bất hạnh” kết quả là những tinh thể vỡ vụn và không cân xứng; dường như nước đó đã gắng sức nhiều để hình thành những tinh thể, nhưng nó kiệt sức và nứt nẻ: Hạnh phúc trượt khỏi tầm tay nó!
Chúng tôi tiếp tục cho thấy những cặp từ đối nhau cho cùng một loại nước: “Làm tốt” trái với “không tốt”, “thích” trái với “không thích”, “có năng lực” trái với “bất lực”, “thiên thần” trái với “quỉ sứ” và “hòa bình” trái với “chiến tranh”. Nước chỉ hình thành những tinh thể khi được cho thấy những từ thuộc nhóm tích cực.
Một cách thú vị, nước còn đáp ứng những từ nước ngoài – các cặp đối trên – với hiệu quả tương tự nhưng không chính xác như khi nó làm với tiếng Nhật! (2)
Tuy nhiên, nước hình thành những tinh thể đẹp đối với tất cả những từ diễn tả sự biết ơn của nhiều ngôn ngữ trên thế giới – chẳng hạn thank you (tiếng Anh), duoxie (tiếng Tàu), merci (tiếng Pháp), danke (tiếng Đức), Grazie (tiếng Ý) và kamusamunida (tiếng Hàn) (xem hình 1.5).
Nước dường như hiểu chính xác điều cốt yếu của những gì được chỉ cho nó trong trường hợp nhận thông tin vào. Nước không chỉ nhận ra từ nó thấy như một mẩu đơn giản; còn hơn thế nữa, nó hiểu ý nghĩa của từ đó nữa.
Khi nước nhận ra từ hoặc cụm từ mang thông tin tốt, nó hình thành những tinh thể. Có lẽ nước cũng có khả năng cảm nhận tấm lòng của người viết chữ đó.
Khi chúng tôi bày ra cho nước thấy nhiều từ hoặc cụm từ và chụp hình kết quả những tinh thể, đôi mắt tôi chợt dán vào một tấm hình, đẹp hơn bất cứ tấm hình tinh thể nước khác mà tôi đã từng thấy.
Vẻ đẹp của nó đã hấp dẫn tôi. Tinh thể nầy mở ra mạnh mẽ giống như đóa hoa nở tràn đầy sức sống. Dường như chính nước vươn tay ra để diễn đạt trọn vẹn niềm vui của nó. Những từ chúng tôi chỉ cho nước thấy đó là “yêu thương và tri ân”.
Kể từ đó, chúng tôi nói chuyện với nước bằng những từ dịu dàng, dễ thương; tôi chỉ cho nước thấy những bức tranh đẹp, và chơi nhạc du dương (tốt, lành mạnh) để chữa bệnh. Điều đó quả thật là tốt, nhưng chúng tôi không bao giờ có khả năng chụp được những tấm hình tinh thể nước đẹp như tấm hình có kết quả khi chỉ cho nước thấy cụm từ “yêu thương và tri ân” (xem hình 1.6) như đã nói.
Đối với nước, có lẽ hai từ “yêu thương và tri ân” ắt hẳn là thông tin tốt nhất, tạo nên tinh thể đẹp đẽ nhất.

 Chúng ta là nước

Trong việc nghiên cứu của tôi, nước được tốt hơn hay bị xấu đi, chúng phản ánh trung thực thông tin nước thu nhận vào, điều đó đã trở nên rõ ràng. Kết quả ấy dẫn tôi tin chắc rằng, con người chúng ta cũng bị tương tác, ảnh hưởng bởi thông tin chúng ta thu nhận vào, bởi vì nước chiếm 70% cơ thể người lớn.
Lúc thụ thai người, nước chiếm 96% cái trứng có tinh trùng. Lúc sinh, 80% nước chiếm ở trẻ sơ sinh. Khi trẻ trưởng thành, phần trăm nầy giảm dần, nó sẽ ổn định vào khoảng 70% khi một người đến tuổi trưởng thành. Nói cách khác, đời sống (cơ thể) của chúng ta đa phần là nước, như nước. Thực chất của con người là nước.
Chúng ta cũng có thể nói rằng, đời sống của chúng ta bắt đầu bằng nước và kết thúc cùng với nước. Cái thai phát triển trong tử cung người mẹ lặp lại quá trình tiến hóa của chính chúng ta, nguồn gốc thoát thai từ trong nước biển của chúng ta đến hình dáng con người hiện nay. Nước ối có những thành phần tương tự như nước biển. Cái thai chờ thời kỳ để lớn lên thường nằm yên ổn trong biển của mẹ, được hít thở qua dây rốn và nhau.
Nước cũng đóng vai trò quan trọng khi chúng ta chết. Ở Nhật Bản chúng tôi có phong tục cho nước đến người sắp chết. Dùng những quả cầu bằng vải hay lá cây Shikimi, chúng tôi thấm ẩm nước vào môi của người sắp chết. Cách thực hành nầy cùng với sự cầu nguyện để đem sự sống lại cho người sắp chết. Đây là phong tục dựa trên sự hiểu biết rằng nước là nguồn gốc sự sống của chúng ta.
Khi chụp hình nước trong việc nghiên cứu của chúng tôi, những tinh thể không xuất hiện ngay sau khi được đông lạnh. Trong kính hiển vi, chúng tôi có thể quan sát quá trình hình thành tinh thể. Những tinh thể phát triển từng chút một và hoàn tất việc thành hình của chúng trong một đến hai phút, giống như hoa đang nở ra. Thời gian cho một tinh thể xuất hiện, phát triển và biến mất tất cả là hai phút. Đối với tôi, tiến trình nầy tượng trưng cho tính chất quý báu của đời sống. Một trẻ em phát triển để trở thành người lớn. Sau giai đoạn trưởng thành, cậu hay cô sẽ hoại rồi diệt. Chắc chắn nước phản ánh chính đời sống.
Phẩm chất của nước tốt hơn hay xấu đi tùy thuộc vào thông tin được cho đến nó. Đấy là kết quả đã được kiểm chứng bằng thí nghiệm khoa học chứ không phải bởi niềm tin tôn giáo hay duy tâm. Con người được cấu tạo chính yếu là nước, kết quả tất yếu là khi nhận thông tin tốt lành vào, thân và tâm chúng ta có thể sẽ trở nên mạnh khỏe hơn. Ngược lại, khi nhận những thông tin với ý nghĩa tiêu cực vào, chúng ta có thể bị bệnh.
Thực chất, chúng ta chỉ là nước. Vậy, bằng cách cho nước tốt vào, chúng ta mong sẽ duy trì được sức khỏe tốt. Tuy nhiên, nước tốt và tinh khiết trở nên món hàng quý. Thế kỷ trước trải qua nhiều chiến tranh về lửa có tên là dầu hỏa. Vài người tiên đoán rằng thế kỷ nầy sẽ có chiến tranh về nước. Trong thế kỷ thứ hai mươi, kỷ nguyên của lửa, chúng ta giữ lửa để sản xuất những khối lượng năng lượng lớn. Vào năm 1900, dân số trên trái đất là 1 tỷ rưỡi. Vào năm 2000 con số nầy đã phát triển đến 6 tỷ. Tất nhiên, chúng ta cần năng lượng khổng lồ để cung cấp sự sống cho dân số đang càng ngày càng gia tăng khủng khiếp nầy. Theo cách đó, chúng ta tiếp tục đốt than và dầu. Những sản phẩm phụ độc hại của chúng cuối cùng làm ô nhiễm bầu khí quyển của trái đất, trải lên trên bán cầu Bắc. Nước mưa bị ô nhiễm từ trên trời rơi xuống thấm sâu vào lòng đất.
Được biết rằng, nước lưu thông xảy ra trong một chu kỳ dài từ ba mươi đến năm mươi năm. Điều nầy có nghĩa là, nước mưa rơi cách đây ba mươi đến năm mươi năm bây giờ được dùng như nước trong lòng đất để uống. Khi sản lượng công nghiệp của thế giới gia tăng khủng khiếp sau Thế Chiến thứ II, phẩm chất không khí bắt đầu chịu đựng sự vấy bẩn một cách nghiêm trọng. Sáu mươi năm sau chiến tranh, năm 2000, chúng ta không có cách nào khác hơn là phải dùng nước bị ô nhiễm do chính chúng ta tạo ra!
Nếu với cái đà như thế, chẳng bao lâu trên thế giới nước tốt có thể bị hiếm, và những cuộc chiến khốc liệt xảy ra trên những nguồn nước quý có thể không thể tránh được. Những cuộc chiến nầy có thể kích động chiến tranh thế giới trên quy mô rộng lớn. Nhưng thật có ý nghĩa làm sao để có được nước tốt sau khi cuộc chiến xảy ra? Thậm chí nước trong chừng mức nào đó bị ô nhiễm, ắt nó sẽ chứa những thông tin tiêu cực từ cuộc chiến xảy ra để có thể tranh giành được nước. Chúng tôi đã thí nghiệm và đã thấy rằng nước không thể hình thành những tinh thể sau khi cho nó thấy từ “chiến tranh!” Đấy là điều mà tôi phải suy nghĩ; và các bạn, chúng ta cũng phải suy nghĩ!

Có hy vọng!

Nếu tương lai phủ đầy những âm thanh hoảng sợ, thì chúng ta cũng có một lý do nào đó để mà hy vọng chứ? Đấy là, nếu phẩm chất của nước mưa ở Nhật Bản thế nào đi nữa, nó vẫn có khả năng chữa trị to lớn khi chúng ta đối xử tử tế với nó và cần phải chú ý đến những tác nhân tạo ra sự ô nhiễm môi trường ở chung quanh nữa. Tuy nhiên, qua nghiên cứu cho biết, phẩm chất nước mưa ở Nhật Bản bây giờ đã tốt hơn so với chỉ cách đây vài năm, trong lúc đó thì nước dưới đất đang xấu đi.
Cách đây vài năm, chúng tôi thu thập nước mưa trong nhiều thành phố khác nhau ở Nhật Bản và chụp hình những tinh thể nước. Ít năm sau, chúng tôi thực hiện lại quá trình đó và so sánh những kết quả. Lần đầu tiên (vài năm trước), chúng tôi không thể chụp những tấm hình đẹp của nước mưa trong bất cứ thành phố nào – Biei ở trong vùng hẻo lánh yên tĩnh của Hokkaido, Sendai, Tokorozawa của Quận Saitama, Asakusabashi ở Tokyo, Osaka và Fukuoka. Nếu bị ép tôi sẽ nói rằng nước mưa từ Osaka hình thành một hình dạng gần với tinh thể.
Biển tọa lạc trong miền đẹp hẻo lánh, nhưng phẩm chất nước mưa ở đó không tốt. Điều nầy có thể hiểu bởi vì ngay cả phong cảnh đẹp, tầng ôzôn trên trời ở Hokkaido bị phá vỡ và miền nầy bị mưa acít làm thiệt hại một vùng rộng lớn.
Tuy nhiên, mấy năm sau, khi chúng tôi lấy nước mưa đem thử, nước mưa của tất cả các thành phố ở trên – ngoại trừ Asakusabashi ở Tokyo – đã cho thấy những tinh thể. Tôi đặc biệt ngạc nhiên khi thấy những điểm khác nhau trong những tấm hình của nước mưa từ Tokorozawa; trước đây chỉ cho thấy hình dạng lố bịch, xấu xí nhưng bây giờ đã có tinh thể lục giác rất rõ, khá đẹp.
Mặc dù nước mưa thu thập ở Tokyo không hình thành một tinh thể trọn vẹn, có thể nó đang ở trong quá trình hình thành tinh thể. Không may, nó trông như kiệt sức không hoàn tất quá trình kết tinh. Tuy nhiên, có vẻ như nó đang cố gắng nhiều lắm rồi! (xem hình 1.7).
Nói cách khác, phẩm chất của nước mưa khắp nơi ở Nhật Bản đã cải thiện đáng kể hơn trong mấy năm qua. Điều nầy không ngạc nhiên, bởi vì người ta bắt đầu bàn về những ô nhiễm phát sanh trong môi trường và những nỗ lực chưa từng thấy để cải thiện các tình huống đó. Kết quả là, không khí được cải thiện nhiều chỉ trong vòng mấy năm. Trong quá khứ, nước mưa bị ô nhiễm khi nó rơi qua không khí dơ bẩn. Mới đây, không khí trở nên sạch hơn; do đó, nước mưa có thể xuống đến mặt đất mà không bị ô nhiễm. Chắc chắn đó là dấu hiệu khuyến khích đáng được hoan nghênh.
Bởi vì một chu kỳ nước mất ba mươi đến năm mươi năm, là khoảng thời gian cho đến khi nước mưa được cải thiện hiện nay trở thành sẵn có cho chúng ta uống. Chúng ta phải được chuẩn bị để thấy nước dưới đất của chúng ta bị xấu đi trong nhiều thập niên trước khi nó bắt đầu trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, ví dụ nầy cho chúng ta lý do để xử lý nghiêm túc những vấn đề môi trường, vì lợi ích của địa cầu và con cháu của chúng ta.
Hãy nhớ rằng nước được cho thấy cụm từ “yêu thương và tri ân” tạo ra những tinh thể đẹp. Nước ban tặng cho chúng ta những chất liệu tuyệt vời để sống đời an lành và duy trì thân tâm lành mạnh.
Giữ những tinh thể nước ở trục trung tâm, chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc hành trình để hiểu năng lực thực sự của nước như thế nào !

 

_______________________________________________

Chú thích:

 

(1)  Xem hình những tinh thể nước – từ trang 122 đến 176.

(2) Tác giả không giải thích.